logo_Gamediaryth
tokimeki memorial

หัวข้อ

tokimeki memorial

tokimeki memorial ไม่อาจปฏิเสธได้ว่ามีสตูดิโอเกมในยุค 90 ที่มีผลงานเป็นที่จดจำของนักเล่นเกมหลายคน ควรมีการเพิ่มชื่อของโคนามิอย่างแน่นอน เพราะตอนนั้นเรามีเกมให้เลือกหลายเกมในตำนานอย่าง Winning Eleven, Metal Gear Solid, Suikoden แต่ก็มีเกมที่เปิดทิศทางใหม่ให้กับผู้เล่นอายุน้อยด้วย สนใจเรื่องความรักความสัมพันธ์ tokimeki memorial 4 english patch

tokimeki memorial เกมจีบสาวของ konami ที่อยู่มานานที่สุด

tokimeki memorial จริงอยู่ที่ว่าในสมัยก่อนนั้น เรามีเกมจีบสาวให้ได้เล่นกันบ้างแล้ว แต่แนวทางของเกมนั้นขัดต่อศีลธรรมอันดี นอกจากหาเล่นยากไม่พอเพราะเกมเหล่านี้ลงแต่เครื่อง PC ยังจะอ่านยากอีก(ภาษาญี่ปุ่นล้วน ๆ ) และที่เป็นประเด็นสำคัญคือเกมเหล่านี้เป็นเกมเกมสำหรับผู้ใหญ่อายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น อันเนื่องมาจากฉากร่วมเพศทั้งหลาย และเจ้าของเครื่องคอนโวลหลายเจ้าก็ไม่ยอมให้เกมเรท 18+ นี้มาลงเครื่องตัวเองแน่ ๆ tokimeki memorial only love

เกมจีบสาวเกมอื่นที่ไม่ได้ถูกปะหน้าว่าเป็นเกมแบบ 18+

tokimeki memorial

Tokimeki Memorial วางจำหน่ายเป็นครั้งแรกบนเครื่อง PC Engine เมื่อปี 1994 ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นนักเรียนมัธยมปลายของโรงเรียน Kirameki ที่มีตำนานว่าไว้ ถ้าหากคู่หนุ่มสาวคู่ไหนที่คบหากันอย่างจริงจังจนถึงวันจบการศึกษา และสารภาพรักกันใต้ต้นไม้ใหญ่หลังโรงเรียน คู่นั้นจะสมหวังและรักกันตลอดไป ซึ่งหน้าที่ของเราก็คือตามหาสาวที่ถูกใจ ทำทุกอย่างเพื่อชนะใจเธอ และคบกันให้อยู่รอดไปจนจบเกมให้ได้

tokimeki memorial only love ในโทคิเมกิหรือที่รู้จักกันในชื่อเกมหาคู่นั้นมีสาวๆ มากมายที่แต่ละคนสามารถเลือกได้ตามลักษณะเฉพาะของตัวเอง สิ่งที่ผู้เล่นต้องทำคือสร้างความประทับใจให้กับหญิงสาวที่เขาต้องการ ตั้งแต่การฝึกฝนจนถึงการรวบรวมสถิติที่เหมาะกับสาวที่เราจีบอยู่ ทำให้มีฉากมาพบเขา ค้นหาความชอบของเขา พูดคุยและจัดทริปใช้เวลาร่วมกันจนถึงวันรับปริญญา และสารภาพรักต่อพวกเขานี่คือเป้าหมายของเรา

นอกจากการเลือกกิจกรรมที่จะทำกับสาวๆ แล้ว ความท้าทายคือการดูแลตัวเองให้มีพลังและสุขภาพจิตที่มั่นคง เช่นเดียวกับในชีวิตจริง อย่ากดดันตัวเองจนหมดสติ เราควรหลีกเลี่ยง “การระเบิด” เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่ผู้หญิงที่เราไปเดทด้วยจะโกรธเรา และมันอาจทำให้สิ่งที่เราทำงานหนักจนหายไปในพริบตา การวางแผนชีวิต (หรือเปลี่ยนแผน) เพื่อป้องกันการระเบิดเป็นสิ่งสำคัญ เรียกได้ว่านี่คือสิ่งที่ท้าทายที่สุดในเกม

สิ่งที่ผู้เล่นต่างพยายามอย่างเอาเป็นเอาตายก็คือการพยายามจีบสาวในเกมให้สำเร็จครบทุกคน นอกจากตัวละครปกติที่เราเจอได้ในโรงเรียนอยู่แล้ว ยังมีตัวละครลับที่เราต้องทำเงื่อนไขพิเศษให้ได้เสียก่อนจึงจะเลือกชวนเธอไปเดตได้ แถมยังต้องแข่งกับเหล่าชายหนุ่มคนอื่นหรืออุปสรรคอื่น ๆ เรียกว่าลำบากไม่แพ้จีบสาวในชีวิตจริงกันเลย นอกจากการเลือกกิจกรรมและการตอบคำถามให้ถูกใจเธอแล้ว การทำกิจกรรมในเกมนี้ก็สนุกไม่แพ้กัน โดยเฉพาะในช่วงกีฬาสีที่มีมินิเกมให้เล่นเพียบ หรือโหมดต่อสู้ในแบบ RPG ที่หลายคนคุ้นเคย เรียกว่ามีมาให้เล่นเล่นให้สนุกกันตลอดไม่มีเบื่อแน่นอน tokimeki memorial forever with you

tokimeki memorial

สิ่งที่น่าจะเป็นอุปสรรคสำหรับผู้เล่นในบ้านเราคือภาษา เพราะเกมนี้มีวางจำหน่ายแค่เวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น ถ้าใครอยากเล่นรู้เรื่องก็ต้องไปเรียนเพิ่มเติมกันเอาเอง ทำให้ในตอนนั้นหนังสือบทสรุปของเกมนี้ต่างขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เพราะนางเอกของเกมภาคแรกอย่าง Shiori นั้นจีบยากมาก ผู้เล่นต้องมีค่าพลังในด้านต่าง ๆ ระดับสูงและทำเงื่อนไขเพิ่มเติมให้สำเร็จ จึงจะสามารถเด็ดดอกฟ้าดอกนี้มาได้ หรือตัวละครลับบางคนก็จำเป็นต้องปั๊มค่าพลังบางอย่างให้สูงมาก ๆ ถึงจะโผล่มาให้จีบ เป็นหนึ่งในความท้าทายที่หลายคนไม่ลืมกันเลย

ความสำเร็จของ tokimeki memorial forever with you ในยุคนั้นถือเป็นตำนานอีกบทหนึ่งของ Konami ด้วยยอดขายที่แตะไปถึงหลักล้านอย่างน่าทึ่ง เป็นเกมที่ได้รับการโหวตในนิตยสาร Famitsu ให้เป็นเกมยอดเยี่ยมอันดับที่ 23 จาก 100 เกมในปี 2006 มีภาคต่อและสินค้าที่เกี่ยวข้องออกมามากมายและโกยเงินไปอีกมหาศาล โดยเฉพาะในภาคสองที่ผู้เขียนชอบมาก เพราะระบบการเล่นพัฒนาจากภาคแรกหลายส่วน สาว ๆ แต่ละคนมีเอกลักษณ์มากขึ้น แถมยังมีระบบที่ตัวละครในเกมจะเรียกชื่อของเราด้วย(ถ้าตั้งชื่อเป็นภาษาญี่ปุ่นได้ถูกต้องละก็นะ) รวมไปถึงยังมีแผ่นเสริมเนื้อเรื่องออกมาวางจำหน่ายเพิ่มอีก เล่นกันได้นานไม่รู้เบื่อได้เลย

ปัจจุบันนี้ดูเหมือนว่า Tokimeki Memorial จะเป็นชื่อที่จืดจางไปบ้างในวงการ แต่ทาง Konami เองก็ยังหยิบตัวละครและเนื้อหาของเกมบางส่วนมาใส่ในเกมมือถือของตัวเองอยู่บ้าง แม้จะไม่ได้จางหายไปทีเดียว แต่เราก็ยังหวังว่าสักวันทาง Konami จะนำเกมนี้กลับมาวางจำหน่ายให้เราได้เห็นอีกครั้งแบบจัดเต็มเหมือนสมัยก่อน

 


บทความที่เกี่ยวข้อง